HOTLINE: 0962 835 036
Call: 0962 835 036
Đóng

Mổ xẻ chi tiết 1 bộ cầu trục tiêu chuẩn

19/06/2017 175
1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Cầu trục được tổ hợp từ nhiều bộ phận cơ khí và thiết bị để tạo thành một sản phẩm hoàn chính cung cấp cho khách hàng. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết của nó nhé.

Cấu tạo cầu trục

Nếu bạn là dân kỹ thuật, hoặc đã nhiều lần nhìn thấy cầu trục thì bạn có thể bỏ qua phần này. Nếu như đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với cầu trục, vậy thì bạn có thể bỏ ra 5 phút đọc chi tiết về "Cấu tạo chung của cầu trục" để biết các bộ phận cơ bản của nó hoặc nếu có thời gian thì đọc bài viết "Cầu trục toàn tập" do chúng tôi xuất bản.

Quay trở lại vấn đề chính, Cầu trục cấu tạo gồm 5 bộ phận chính như chúng tôi đã đề cập đó là:

 • Pa lăng nâng hạ - Là cơ cấu chính để nâng vật nặng và di chuyển vật nặng theo chiều dọc dầm chính.

 • Dầm chính cầu trục - Là cơ cấu chịu lực của cầu trục, được gác lên trên 2 bộ dầm biên dọc nhà xưởng.

 • Dầm biên cầu trục - Hay còn gọi là bộ chạy/ bộ di chuyển: Bao gồm hộp dầm biên, bánh xe và động cơ di chuyển gắn với bánh răng chủ động của bánh xe.

 • Hệ thống cấp điện và điều khiển - Gồm điện điều khiển và điện động lực. Thuật ngữ kỹ thuật còn gọi là hệ điện ngang và hệ điện dọc, tủ điện điều khiển cầu trục.

 • Các thiết bị an toàn: Giới hạn tải trọng, giới hạn hành trình....v.v

Mỗi bộ phận kể trên dều đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành cầu trục được an toàn và hơn nữa còn quyết định đến chi phí đầu tư, giá thành một bộ cầu trục. Các chú ý quan trọng của từng bộ phận chúng tôi đã đề cập trong bài viết cấu tạo chung, nếu bạn chưa đọc, hãy quay lại đọc trước khi đến phần tiếp theo nhé.

Phân loại cầu trục

Đã có rất nhiều bài viết trên internet nói về các loại cầu trục và bản thân chúng tôi cũng đã xuất bản nhiều bài ngắn về cách thức phân loại cầu trục, nguyên lý hoạt động mỗi loại..v.v. Các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu được, cứ google là ra thôi. Tuy nhiên, chúng tôi xin đề cập sơ bộ về một số loại chủ yếu, thông dụng trong các nhà xưởng sản xuất, kho bãi vật liệu, thiết bị mà chúng tôi đánh giá là hay gặp nhất như sau:

 • Cầu trục dầm đơn là loại phổ biến nhất (xin nhắc lại là PHỔ BIẾN NHẤT) trong các loại cầu trục trên thị trường nhé. Có thể nói như vậy vì hàng ngày Cầu trục CG tiếp nhận đến 2/3 yêu cầu báo giá là cầu trục dầm đơn, còn lại 1/3 là các loại cầu trục khác. Theo đánh giá của chúng tôi, nó phổ biến như vậy là do cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ và chi phí đầu tư thấp. Hơn nữa, hầu hết các nhà xưởng sản xuất chỉ yêu cầu thiết bị nâng được từ 1 tấn đến 20 tấn là phạm vi mà cầu trục dầm đơn đáp ứng được. Cách đây một năm, chúng tôi đã xuất bản bài viết “Thế nào là cầu trục dầm đơn”, các bạn có thể tham khảo chi tiết nhé. 

 • Cầu trục dầm đôi hay còn gọi là cầu trục dầm kép, cầu truc hai dầm..v.v. cũng tương đối phổ biến và được nhiều khách hàng yêu cầu. Tuy nhiên, do mức giá thành chênh lệch  tương đối lớn so với loại dầm đơn nên khách hàng ít yêu cầu hơn. Bản thân chúng tôi cũng thường xuyên khuyến khích khách hàng lắp đặt cầu trục dầm đơn với các tải trọng nâng từ 1 tấn đến 20 tấn để tiết kiệm chi phí mà vẫn bảo đảm công năng sử dụng của nó. Tất nhiên, với các mức tải trọng 20 tấn trở lên, thì chắc chắn phải sử dụng cầu trục dầm đôi. Lý do thì các bạn tham khảo bài viết về Cấu tạo cầu trục dầm đôi thì sẽ rõ nhé.

 • Cầu trục quay hay cầu trục xoay, cẩu quay, cẩu xoay…v.v đều là tên gọi để chỉ cùng một loại cầu trục cấu tạo gồm các bộ phận chính là 1 trụ đỡ, 1 thanh cần (dầm) liên kết với trụ đỡ bằng cơ cấu gối đỡ, mâm quay..v.v. Phục vụ nâng hạ và di chuyển vật nặng trong phạm vi bán kính nhất định. Cầu trục quay có cấu tạo hoàn toàn khác với hai loại trên nhưng cũng tương đối thông dụng trong các nhà xưởng sản xuất. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thì xem bài viết này nhé.

 • Một số loại cầu trục khác các bạn tham khảo thêm như: Cầu trục monorail, cầu trục treo, cầu trục dựa tường, cầu trục gian máy, cầu trục gầu ngoạm, cầu trục lao dầm, cầu trục chấn đế..v.v. là những loại cầu trục ít phổ biến hơn và chúng tôi đã sắp xếp các loại này trong thư mục sản phẩm, nếu các bạn cần tìm hiểu có thể xem hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.

>> Chuyển đến ngay danh mục các sản phẩm Cầu trục mà Cg Machinery có khả năng cung cấp.

Bạn cần loại cầu trục nào? Để xác định được đúng loại cầu trục mình cần, hãy lắng nghe lời khuyên của chúng tôi:

 Thực sự bạn rất kiên nhẫn khi đọc đến phần này đấy. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có nhu cầu thực sự về cầu trục hoặc thực sự muốn tìm hiểu về cầu trục. Chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên bổ ích cho các bạn. Để xác định đúng loại cầu trục bạn cần, trước tiên cần xem xét đến các yếu tố chủ chốt sau:

 • Kích thước, kiểu, loại nhà xưởng cần lắp đặt cầu trục. Đây là thông tin quan trọng cần xem xét khi đầu tư cầu trục. Ngoài ra, hiện trạng thi công, tiến độ dự án xây dựng nhà xưởng cũng là thông tin giúp xác đúng chủng loại cầu trục bạn cần.

 • Mục đích lắp đặt cầu trục của bạn là gì? Để làm gì? Nếu lắp đặt cầu trục phục vụ nhu cầu đột xuất, tạm thời thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn loại cầu trục giá rẻ nhất có thể. Nếu lắp đặt cầu trục phục vụ nhu cầu nâng hạ thường xuyên, đầu tư lâu dài thì sẽ cần đến loại cầu trục chất lượng tốt, hoạt đồng bền bỉ theo thời gian.

 • Bạn dự định đầu tư bao nhiêu tiền cho hệ thống cầu trục? Đây là nhân tố cực kỳ quan trọng, không phải với thiết bị cầu trục mà hầu như tất cả các dự án đầu tư đều phải tính đến. Chúng tôi lấy ví dụ, một bộ "cầu trục dầm đơn 3 tấn, khẩu độ 14m, đường chạy khoảng 30m" sẽ có giá xấp xỉ 200 triệu. Nếu bạn chỉ có 100 triệu, hãy nói với chúng tôi để được tư vấn một phương án khác phù hợp hơn như thay đổi sang loại cầu trục monorail 3 tấn thì chi phí sẽ rẻ hơn loại dầm đơn tiêu chuẩn. Nếu chúng ta cởi mở với nhau, mọi việc có thể được giải quyết một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 • Dự định phát triển, kế hoạch nâng cấp nhà xưởng của bạn trong tương lai như thế nào? Để đầu tư thiết bị sản xuất hiệu quả, đôi khi bạn phải nhìn trước được nhu cầu phát sinh trong thời gian vài năm tới, thậm chí 10-20 năm tới. Khi mà nhu cầu sản xuất tăng cao, công nhân nhiều hơn thì nhu cầu lắp đặt thêm cầu trục cho nhà xưởng, hiện tại phát sinh. Sẽ thật là dễ dàng nếu bạn tính toán trước. Ví dụ, thay vì lắp đặt dầm đỡ ray phù hợp cho 1 bộ cầu trục 5 tấn suốt chiều dài đường chạy 100m thì bạn đầu tư luôn 1 hệ dầm đỡ ray có khả năng chịu tải thêm 2 bộ cầu trục 5-10 tấn trên cùng một được chạy trong tương lai. Làm được như vậy sẽ cực kỳ tiết kiệm những khoản đầu tư phát sinh trong tương lại và thực sự thể hiện được tầm nhìn của chủ doanh nghiệp.

Khi bạn đã xác định rõ các tham số trên, hãy chia sẻ với chúng tôi để nhận được những lời khuyên bổ ích nhất và phương án tối ưu nhất cho nhà xưởng của bạn. Nếu bạn còn phân vân, có thể tham khảo thêm  bài viết về "hệ thống cầu trục nhà xưởng" của chúng tôi xuất bản cách đây ít lâu. Đừng quên ghi chú lại các tham số kỹ thuật và liên hệ với chúng tôi nhé.

Các tiêu chí quan trọng khi mua cầu trục khách hàng nên để ý

 • Chất lượng là trên hết

Một khi đã quyết định đầu tư hệ thống cầu trục, có lẽ không nhiều khách hàng chỉ quan tâm đến giá cả sản phẩm mà cái khách hàng cần chính là CHẤT LƯỢNG và CAM KẾT của nhà cung cấp.  Với những sản phẩm Giá Rẻ, bạn không thể đòi hỏi quá nhiều về sản phẩm và dịch vụ đi kèm bởi để có được sản phẩm rẻ, nhà cung cấp sẽ bằng cách này hay cách khác giảm bớt thông số kỹ thuật, khối lượng kết cấu ..v.v để đạt được mục tiêu. Vì suy cho cùng, ai cũng phải kinh doanh vì lợi nhuận. Bán sản phẩm lợi nhuận bằng 0, xin lỗi chỉ những anh chỉ là thằng bốc phét.

Như kinh nghiệm thực tế hơn 10 năm qua, chúng ta quá ham những sản phẩm rẻ xuất xứ từ Trung Quốc (tôi đang đề cập đến các sản phẩm Trung Quốc giả mạo, kém chất lượng tràn lan trên thị trường thôi nhé), cái chúng ta nhận được là gì? Đó là sự bực mình, là những rủi ro mất an toàn tiềm ẩn và sự cáu giận của khách hàng khi dây chuyền sản xuất bị đình trệ do lỗi của hệ thống cầu trục giá rẻ gây ra.

 • Mua sản phẩm vì tính chuyên nghiệp, uy tín của nhà cung cấp chứ đừng mua hàng vì tình cảm hay quan hệ

Khi mua hàng, các bạn nên rạch ròi, soi xét kỹ càng về nhà cung cấp để tránh tiền mất tật mang. Đừng vì có một chút quan hệ, tình cảm cá nhân mà ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của mình. Hãy đưa ra những phép thử để biết được nhà cung cấp cầu trục đó có chuyên nghiệp, uy tín hay không. Với một số câu hỏi đơn giản sau, bạn sẽ tự mình đánh giá được về nhà cung cấp:

 • Bạn đã thực hiện thành công bao nhiêu dự án về cầu trục ở trong nước cho đến hiện tại? 
 • Sản phẩm của bạn có được xuất khẩu ra nước ngoài hay không?
 • Thiết kế, chế tạo cầu trục có tuân thủ theo quy trình công nghệ được phê duyệt không? ..v.v.

Nội dung về "hướng dẫn mua cầu trục, cổng trục" chúng tôi cũng đã đăng tải thời gian vừa qua, các bạn có thể tìm đọc, có rất nhiều thông tin hữu ích.

Khách hàng nhận được những gì từ chúng tôi?

Cầu trục CG là một trong những nhà cung cấp cầu trục hàng đầu tại thị trường hiện nay với không chỉ các sản phẩm chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh, chúng tôi còn được đánh giá rất cao về uy tín làm việc, sự chuyên nghiệp trong thực hiện, thi công dự án. Khách hàng không chỉ nhận được sản phẩm chất lượng cao mà còn nhận được những cam kết của chúng tôi:

 • Chất lượng sản phẩm cầu trục đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về an toàn thiết bị nâng của Việt Nam theo tiêu chuẩn TCVN 4244-2005.

 • Cam kết bán hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch.

 • Uy tín tuyệt đối trong mọi đơn hàng dù lớn hay nhỏ. Chúng tôi đã nhận là sẽ thực hiện thành công bằng mọi giá.

 • Dịch vụ sau bán hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình. Hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình vận hành của sản phẩm.

 • Quản lý sản xuất, bán hàng theo tiêu chuẩn ISO.

Tư vấn kỹ thuật, báo giá sản phẩm vui lòng liên hệ:

>>> Mr. Thuận 0962-835-036 | Email thuannd@cgmachinery.com.vn  kinh doanh cầu trục từ 2006 cho đến nay.

>>> Mr. Vân 0976-833-326 | Email van.cgmachinery@gmail.com sản xuất và kinh doanh cầu trục từ 2008 cho đến nay.

>>> Mr. Bách 0964-549-138 | Email bach@cgmachinery.com.vn thiết kế, sản xuất và kinh doanh cầu trục từ 2006 cho đến nay

Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quý khách hàng và chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết. Nếu có thắc măc gì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Tác giả bài viết: Cầu trục CG

Link bài viết: Cầu trục - Thiết bị nâng hạ hiệu quả và an toàn