HOTLINE: 0962 835 036
Call: 0962 835 036
Đóng

Phân loại cầu trục phổ biến hiện nay

05/04/2017 137
1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Cầu trục là thiết bị quan trọng, hiệu quả cao trong các nhà máy sản xuất. Có nhiều loại cầu trục khác nhau, được phân loại dựa trên cấu tạo, tính năng hoạt động hay địa điểm sử dụng. Tìm hiểu thêm trong bài viết sau

Cầu trục là gì? Cấu tạo ra sao?

Cầu trục (Overhead Crane) là một loại thiết bị nâng chuyên dùng, phổ biến trong các nhà máy công nghiệp. Cầu trục có cấu tạo bao gồm dầm chính, pa lăng, hệ cấp điện, hệ điện điều khiển và hệ cột đỡ, dầm đỡ ray dọc theo chiều dài nhà xưởng. Không giống như các loại cẩu tự hành hay cẩu bánh lốp, cẩu chân đế, cầu trục chủ yếu hoạt động bên trong nhà xưởng, bao quát một phạm vi hình chữ nhật hoặc hình vuông (còn gọi là phạm vi hoạt động của cầu trục). 

Đôi nét về cấu tạo cầu trục

Cầu trục bao gồm nhiều chi tiết cơ khí được lắp ráp với nhau nhằm đảm bảo tính năng: nâng hạ, di chuyển vật nặng từ nơi này sang nơi khác. Chủ yếu được chia thành các bộ phận sau: Dầm chính, dầm biên. pa lăng nâng hạ, tủ điện điều khiển, hệ cấp điện pa lăng, hệ cấp điện dọc nhà xưởng. Ngoài ra, các chi tiết phụ như sàn thao tác, lan can di chuyển, ca bin lái..v.v. được thiết kế, chế tạo tùy theo yêu cầu của từng dự án cụ thể.

 • Dầm chính: Là kết cấu thép dạng chữ I, H hoặc dạng hộp hay giàn không gian tùy thuộc vào tải trọng nâng và khẩu độ cầu trục. Dầm chính là chi tiết chịu lực chính của cầu trục, có khối lượng kết cấu lớn nhất và chiếm đến 2/3 giá thành sản phẩm cầu trục.
 • Pa lăng nâng hạ (đôi khi còn gọi là thiết bị chính cầu trục): có thể là loại pa lăng xích điện, xích kéo tay hoặc pa lăng cáp điện tùy thuộc vào cấu hình sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại pa lăng nâng hạ với xuất xứ tương đối đa dạng từ Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Châu Âu, nên khách hãng sẽ rất dễ dàng lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp với mình.
 • Tủ điện điều khiển: Là bộ phận tiếp nhận các lệnh điều khiển từ tay bấm, cabin lái... và phát ra các lệnh thi hành đến động cơ nâng hạ, di chuyển pa lăng hoặc di chuyển cầu trục.
 • Hệ cấp điện cho pa lăng: Kiểu sâu đo, cáp dẹt hoặc kiểu thanh dẫn an toàn 3 pha. Có thể là dạng xích hộp, thanh quẹt... tùy theo môi trường làm việc của cầu trục.
 • Hệ cấp điện dọc nhà xưởng: Dạng thanh dẫn an toàn 3P loại hở hoặc hộp kín tùy theo yêu cầu.
 • Ngoài ra, các chi tiết phụ có thể được thiết kế, chế tạo thêm để đảm bảo an toàn và tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.

Các loại cầu trục phổ biến trên thị trường hiện nay

Trong nhiều năm qua, sản phẩm cầu trục đã được cải tiến không ngừng với nhiều dòng sản phẩm mới được ra đời nhằm mang lại những giải pháp tối ưu hơn cho khách hàng. Tùy nhiên, tựu chung lại, vẫn bao gồm các loại cầu trục phổ biến sau đây:

 • Cầu trục dầm đơn: Là thiết bị cầu trục gọn nhẹ, dễ lắp đặt và sử dụng. Tải trọng nâng từ 500kg đến 20 tấn. Cầu trục dầm đơn có cấu tạo dầm chính dạng 1 dầm, kết hợp với pa lăng nâng hạ treo bên dưới bụng dầm chính. Giá thành sản phẩm cầu trục dầm đơn tương đối hợp lý so với cầu trục dầm đôi.
 • Cầu trục dầm đôi: Có cấu tạo khác biệt so với dầm đơn ở cơ cấu dầm chính dạng 2 dầm, pa lăng nâng hạ di chuyển bên trên dầm chính thay vì treo bên dưới. Cầu trục dầm đôi có sức nâng không giới hạn, tối đa lên đến cả nghìn tấn. Khẩu độ cầu trục dầm đôi cũng lớn hơn rất nhiều so với cầu trục dầm đơn. Tuy nhiên, giá thành cầu trục dầm đôi đắt hơn tương đối.
 • Cầu trục quay (cẩu xoay, Cẩu trục xoay): là loại cầu trục có trụ đứng 1 chỗ, thanh cần quay tròn quanh cột đỡ. Phía trên thanh cần có thiết bị pa lăng nâng hạ và di chuyển dọc thanh cần. Cầu trục quay có thể coi là phương án tối ưu nhất, tiết kiệm nhất nếu khách hàng chỉ yêu cầu phạm vi làm việc là 1 vòng tròn.
 • Cầu trục treo: Có kết cấu tương tự như cầu trục dầm đơn với khác biệt duy nhất là bộ dầm biên được treo bên dưới dầm đỡ ray. 
 • Cầu trục monorail: Chỉ cho phép pa lăng di chuyển dọc theo dầm treo (monorail), sức nâng từ 500kg đến 20 tấn. Monorail có thể được thiết kế với chiều dài không giới hạn. Chi phí lắp đặt tương đối thấp, sản xuất, chế tạo cũng cực kỳ nhanh gọn.

Địa chỉ phân phối các loại cầu trục phổ biến uy tín ở đâu?

Là nhà cung cấp cầu trục chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam, CÔNG TY TNHH MTV THIẾT BỊ CG cam kết tư vấn, thiết kế, chế tạo và lắp đặt trọn bộ sản phẩm cho khách hàng từ A-Z với chất lượng đã được khẳng định bằng nhiều công trình chúng tôi đã thi công. Khi hợp tác với chúng tôi, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về mặt giá cả, hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia đầu ngành hiện nay:

 • Thiết bị chính hãng, xuất xứ rõ ràng.
 • Sản phẩm mới 100%.
 • Bảo hành sản phẩm 12 tháng và cam kết hỗ trợ bảo trì thiết bị trong suốt quá trình sử dụng.
 • Có nhiều loại thiết bị chính để khách hàng lựa chọn.
 • Cam kết uy tín - Chất lượng hàng đầu - Giá cả cạnh tranh.

Quý khách hàng có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với bộ phận kinh doanh của chúng tôi để được hỗ trợ.